Review Sách Biên Niên Ký Thất Nghiệp Của Chiba Chiba

Có gì trong sách Biên Niên Ký Thất Nghiệp của tác giả Chiba Chiba?

Dù mới đầu Quý 4 nhưng mình mạn phép chọn quyển sách này là quyển sách hay nhất mình đọc năm nay. Vài lý do mình xin được phép liệt kê như bên dưới.

1. Tên quyển sách quá ấn tượng. Là người làm công ăn lương, chắc hẳn ai cũng từng ở cái chênh vênh giữa làm một việc khiến mình mệt mỏi và thất nghiệp tự nguyện, chìm nghỉm giữa việc đổi ngành đổi nghề hay mãi mãi mắc kẹt trong con đường sự nghiệp mà mình cảm thấy sai sai. Hay do mình vừa bước qua tuổi 40 và cũng đang lững lờ như vậy nên cảm thấy quyển sách này như viết cho mình.

2. Tác giả là một đồng nghiệp cũ, gần như là bạn đồng niên, chỉ kém mình 1 tuổi. Ở cái công việc đầu tiên đó của mình, 2 năm đầu tiên đó sếp tuyển vào công ty kha khá các bạn tốt nghiệp FTU; bạn nào mình cũng ngưỡng mộ tài năng, trình độ. Thảo là một trong số đó, và mình thích bạn hơn có lẽ vì gu của mình cũng giống bạn. Thông qua một bạn đồng nghiệp cũ nữa mà mình thân bạn hơn. Còn nhớ bạn cũng có mặt ở buổi housewarming đánh dấu sự kiện lần đầu mình chuyển ra khỏi nhà và tự lập. Thật tình cờ và may mắn chúng mình vẫn giữ liên lạc, dù con đường sự nghiệp của chúng mình đã rẽ hai lối. Nhưng qua nhiều năm, đọc quyển sách này, mình thấy đường đời khang khác của chúng mình lại có nhiều điểm giông giống, làm mình hơi tiếc ngày đó vì cơm áo gạo tiền các thứ mà chúng mình không trở nên thân thiết hơn. Lại nhớ suýt nữa chúng ta đã chạm mặt nhau ở tour diễn của Coldplay ở Bangkok, chỉ là khác biệt có 1 ngày haiz. Hy vọng về sau mình sẽ có dịp gặp bạn nhiều hơn.

3. Sách của bạn mà như nói về mình vậy, ôi chao chúng mình có nhiều sở thích giống nhau đến mức nó hút mình vào đấy. Nhận sách buổi sáng, mình chăm chỉ đọc đến tận đêm khuya để mạch cảm xúc không đứt đoạn. Mình thấy mình trong đó, có rất nhiều điểm tương đồng với bạn, dù phải thừa nhận rằng xuất bản được quyển sách này thôi là bạn đã giỏi hơn mình nhiều lắm rồi. Mơ ước phát hành tự truyện của mình hình như càng ngày càng xa xôi, xa lạ, xa xỉ. Nhờ sách của bạn mà mình như tìm được tâm hồn đồng điệu. Giữa đại dịch, bạn thất nghiệp, mình cũng thất nghiệp, bếp của bạn hư, bếp của mình cũng hư. Và rất nhiều chi tiết khác tiết lộ tam quan của bạn và mình rất giống nhau, lúc thì uể oải vì đường đời đằng đẵng, nhưng gần như là luôn lạc quan giữa bộn bề cuộc sống dù va vấp cũng nhiều. Cám ơn sách của bạn đã đến đúng thời điểm, nó giúp ích mình rất nhiều. Mình cũng hy vọng sẽ đền ơn bạn, dù nhỏ thôi, bằng một hành động thiết thực nào đó.

4. Tóm tắt cuối cùng về sách Biên Niên Ký Thất Nghiệp: Mình cám ơn Thảo đã tặng mình một bản rất đẹp của quyển sách này với lời đề tặng dù súc tích nhưng vô cùng chân thành. Mình sẽ trân quý quyển sách này trong suốt cuộc đời mình. Một quyển sách không ngắn, không dài, nó vỗ về những cảm xúc bấp bênh trong mình. Mình xem nó như là một món quà sinh nhật tuổi tứ thập nhi bất hoặc mà bạn dành cho mình, vì qua sách mình cảm thụ được một kiểu như là một giấc mộng lớn đã được hoàn thành nhờ người khác.

Cho dù bạn 40, 30 hay vừa qua 20 tuổi, quyển sách với ngôn ngữ trẻ trung, hài hước, vần vèo vui vẻ, mô tả sinh động cuộc sống thất nghiệp trong đại dịch giữa Sài Gòn của một người không trẻ nhưng tâm hồn vẫn trẻ, rất có thể phù hợp với tâm trạng của bạn vào một ngày không đẹp trời lắm. Hy vọng nó cũng an ủi bạn như đã dỗ dành trái tim thất thường mình.

Mua sách Biên Niên Ký Thất Nghiệp tại Tiki ngay hôm nay bạn nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *