Review Sách Tư Duy Nhanh Và Chậm Của Daniel Kahneman

1. Trong sách Tư Duy Nhanh Và Chậm (Thinking, Fast and Slow) của tác giả Daniel Kahneman có gì?

Tư Duy Nhanh Và Chậm (2011) – bản tóm tắt của nhiều thập kỷ nghiên cứu giúp Kahneman đoạt giải Nobel – giải thích những đóng góp của ông đối với sự hiểu biết hiện tại của chúng ta về tâm lý học và kinh tế học hành vi. Trong những năm qua, nghiên cứu của Kahneman và các đồng nghiệp của ông đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách thức đưa ra quyết định, tại sao một số lỗi phán đoán nhất định lại phổ biến và cách chúng ta có thể cải thiện bản thân.

2. Trong hai tâm trí: hành vi của chúng ta được xác định như thế nào bởi hai hệ thống khác nhau – một hệ thống tự động và một hệ thống được xem xét.

3. Tâm trí lười biếng: sự lười biếng có thể dẫn đến sai sót và ảnh hưởng đến trí thông minh của chúng ta như thế nào.

4. Tự điều khiển: tại sao chúng ta không luôn luôn kiểm soát được suy nghĩ và hành động của mình một cách có ý thức.

5. Đánh giá nhanh: cách tâm trí đưa ra lựa chọn nhanh chóng, ngay cả khi nó thiếu đủ thông tin để đưa ra quyết định hợp lý.

6. Heuristics: cách tâm trí sử dụng các lối tắt để đưa ra quyết định nhanh chóng.

7. Không quan tâm đến các con số: tại sao chúng ta phải vật lộn để hiểu số liệu thống kê và mắc phải những sai lầm có thể tránh được vì nó.

8. Quá khứ không hoàn hảo: tại sao chúng ta nhớ các sự kiện từ nhận thức muộn màng hơn là từ kinh nghiệm.

9. Tâm trí hơn vật chất: việc điều chỉnh sự tập trung của tâm trí có thể ảnh hưởng đáng kể đến suy nghĩ và hành vi của chúng ta như thế nào.

10. Nắm bắt cơ hội: cách xác suất được trình bày cho chúng ta ảnh hưởng đến phán đoán rủi ro của chúng ta.

11. Không phải robot: tại sao chúng ta không đưa ra lựa chọn hoàn toàn dựa trên suy nghĩ hợp lý.

12. Trực giác: tại sao thay vì đưa ra quyết định chỉ dựa trên những cân nhắc lý trí, chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tình cảm.

13. Hình ảnh sai: tại sao tâm trí xây dựng những bức tranh hoàn chỉnh để giải thích thế giới, nhưng chúng lại dẫn đến sự tự tin quá mức và mắc sai lầm.

14. Tóm tắt cuối cùng của sách Tư Duy Nhanh Và Chậm (Thinking, Fast and Slow):

Tư Duy Nhanh Và Chậm cho chúng ta thấy rằng tâm trí của chúng ta chứa hai hệ thống. Hệ thống đầu tiên hành động theo bản năng và cần ít nỗ lực; hệ thống thứ hai là cân nhắc hơn và đòi hỏi sự chú ý của chúng ta nhiều hơn. Suy nghĩ và hành động của chúng ta khác nhau tùy thuộc vào hệ thống nào trong hai hệ thống đang kiểm soát bộ não của chúng ta vào thời điểm đó.

Lời khuyên hữu ích

Lặp lại thông báo!

Thông điệp có sức thuyết phục hơn khi chúng ta tiếp xúc nhiều lần với chúng. Điều này có lẽ là do chúng ta đã tiến hóa theo cách khiến việc tiếp xúc nhiều lần với những thứ không gây hậu quả xấu lại có vẻ tốt.

Đừng để bị ảnh hưởng bởi những sự kiện thống kê hiếm hoi được đưa tin quá nhiều trên báo chí.

Thiên tai và các sự kiện khác là một phần quan trọng trong lịch sử của chúng ta, nhưng chúng ta thường đánh giá quá cao xác suất thống kê của chúng vì những hình ảnh sống động mà chúng ta kết hợp với chúng từ các phương tiện truyền thông.

Bạn sáng tạo và trực quan hơn khi có tâm trạng tốt hơn.

Khi bạn có tâm trạng tốt hơn, phần tâm trí tỉnh táo và phân tích có xu hướng thư giãn. Điều đó nhường quyền kiểm soát tâm trí của bạn cho hệ thống tư duy trực quan hơn và nhanh hơn, điều này cũng khiến bạn sáng tạo hơn.

Mua sách tại Tiki ngay hôm nay để tìm hiểu Tư Duy Nhanh Và Chậm bạn nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *